Công chúa chiêu thành

Như vậy, Chiêu Thánh làm vua chỉ khoảng 14 tháng (từ tháng 11-1224 đến tháng 1-1226). Trong khoảng thòi gian ngắn ngủi ấy, bà là Nữ hoàng trên danh nghĩa vì không nắm được trọn vẹn quyền lực cao nhất của đất nưốc.

 

>>Luyện thi Violympic với giáo viên dạy giỏi:Xem ở đây

 

Sau khi Trần cảnh lên ngôi, Thủ Độ được phong làm Quốc thượng phụ, trông coi mọi việc trong nước. Thấu hiểu nguyên tắc: “Nhổ cỏ phải nhổ hết cả rễ”, tháng 9- 1226, Thủ Độ bức Lý Huệ Tông tự sát. Lo sợ sức phản ứng của bọn quý tộc nhà Lý, năm 1232, Thủ Độ sai ngươi ngầm đào hố sâu ỏ thôn Thái Đưòng (Hà Bắc), dựng nhà lên trên, rồi giật dây cho nhà đổ, hố sụp trong lúc tôn thất nhà Lý đang làm lễ tế tổ tiên tại đó, chôn sống rất nhiều ngưòi. Những ai họ Lý trong nưốc đều bị bắt đổi thành họ Nguyễn hết – lấy cố phải kiêng tên liúv ông tổ nhà Trần là Trần Lý.

 

>>Xem các bài viết khác

 

Tuy đã thất thế, Chiêu Thánh vẫn may mắn không phải chịu chung số phận bi thảm của gia tộc mình vì dù sao bà vẫn còn là Hoàng hậu nhà Trần. Nhưng rồi PÓag gió cũng đến vói bà từ một hưống khác. Trần cảnh lấy Chiêu Thánh đã lâu mà không có con. Rất lo Trần cảnh tuyệt tự, không còn ngưồi nôi ngôi nên tháng Giêng năm Đinh Dậu (tháng 2-1237), Thủ Độ ép Trần cảnh bỏ Chiêu Thánh, lấy chị dâu – Công chúa Thuận Thiên là vợ của Trần Liễu (lúc này đã có mang ba tháng). Bị phế truất từ Hoàng hậu xuống thành Công chúa, Chiêu Thánh đau khổ, náu mình trong cung sâu, tưởng đã dứt mọi nợ trần khi tuổi mới chóm 20.

Bất ngò niềm vui lại đến vói Chiêu Thánh. Sau khi đánh tan cuộc xâm lược lần thứ nhất của quân Mông – Nguyên, Hoàng gia Trần trỏ vê Thăng Long. Mồng 1 Tết năm ấy (năm Mậu Ngọ 1258), có đại lễ ở chính điện, vua Thái Tông phấn khởi, ban lệnh gả Chiêu Thánh (lúc này tròn 40 tuổi!) cho Lê Phụ Trần – Đại tướng lập công lốn trong cuộc kháng chiến vừa qua. Không rõ khi đó Phụ Trần đã có vợ chưa, chỉ biết họ sông vói nhau rất hoà thuận. Chiêu Thánh lần này tìm thấy hạnh phúc thực sự. Bà sinh cho chồng 3 đứa con: Trong đó có Lê Tông – sau được phong tưốc Thượng vị hầu, và Ngọc Khuê – sau được phong là ứng Thụy công chúa. Chiêu Thánh qua đời năm 60 tuổi (1278), tương truyền mái tóc vẫn đen nhánh, môi vẫn đỏ như tô son và đôi má vẫn một màu hoa đào!

Related Posts

Leave a Reply